Chó Alalbai hay còn được gọi chó chăn cừu Trung Á. Đây là một giống chó cổ đại. Trong lịch sử, chó chăn cừu Trung Á được sử dụng để chăn gia súc. Với thể hình lực lưỡng. Chúng là một trong số không nhiều loài chó có thể đấu tay đôi sòng phẳng với chó sói. Trong quá khứ. Đôi khi chúng còn dùng trong các cuộc chọi chó.

Hiện nay, Petsily Petshop đã nhập nhiều chú chó đẳng cấp từ châu Âu để phục vụ những người đam mê dòng chó Alabai. Trong chuyên mục này, Dogily.vn sẽ chia sẻ những thông tin về tiêu chuẩn chó Alabai? giá chó Alabai bao nhiêu tiền? địa chỉ mua bán chó Alabai uy tín? cách chăm sóc và huấn luyện chó Alabai?

Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết về các giống chó cảnh khác tại đây

Tham khảo về đặc điểm, giá bán chó Alabai trên kênh Youtube của chúng tôi:

Thông tin cơ bản về giống chó Alabai.

Các tên gọi khác: Chó chăn cừu Trung Á, Chó Ovtcharka Trung Á, CAO, Aziat

Nguồn gốc, xuất xứ: Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nhóm: chó làm việc (FCI), chó bảo vệ (UKC).

Tuổi thọ: 12-14 tuổi.

Kích thước: con đực cao từ 65-78 cm, nặng từ 55-79 kg. Chó cai cao từ 60-69 cm, trọng lượng từ 40-65 kg.

Màu sắc: đen, vệ xám, vàng, trắng, kem.

Số con mỗi lần sinh sản: 5-7 con.

Giá chó Alabai tại Việt Nam: dao động từ 2.500 – 6.000 usd tùy con.

Chó chăn cừu Trung Á – Alabai cần một không gian rộng lớn để sinh sống. Và có một nhiệm vụ để thực hiện (chủ yếu là bảo vệ). Nếu phải sống trong không gian hẹp, chúng sẽ bị stress và sinh ra đào bới hay cắn xé đồ vật. Có bản năng bảo vệ rất cao, chúng thích hợp với điều kiện sinh ngoài ở bên ngoài để bảo vệ lãnh thổ của mình. Nếu nuôi chó Alabai, vườn nhà bạn nhất định phải có rào chắn để đảm bảo chú chó của bạn không bỏ đi rất xa.

Chó Alabai thích hợp với những người thích chạy bộ hoặc tập thể dục. Lông ngắn và ít rụng nên không cần chải chuốt nhiều. Có cá tính khá độc lập và thông minh. Giống chó này cần một người chủ có kinh nghiệm và bản lĩnh.

Tổng quan

Giống chó Alabai hình thành qua chọn lọc tự nhiên trong trên 4.000 năm. Trên một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Biển Caspi cho tới Trung Quốc.

Chó Alabai là một giống chó có  ngoại hình to lớn và cơ bắp sẵn chắc. Thân mìn hơi dài hơn so với chiều cao. Phần đầu rất lớn so với cơ thể. Đôi tai thường được cắt nhỏ, nhọn nhưng cân đối ngay từ nhỏ

Bộ lông chó Alabai có hai lớp. Con đực thường to lớn hơn rất nhiều so với chó cái. Chúng thường tự biết chăn gia súc mà không cần có người điều khiển, Rất trung thành và tận tụy với chủ nhân.

Là giống chó bảo vệ, chúng rất cảnh giác với người lạ và có thể phản ứng ngay nếu bị tấn công.  Cực kỳ khỏe mạnh và có thể dễ càng thích nghi với mọi điều kiện khí hậu.

Chó Alabai rất điềm đạm, tự tin và tư duy độc lập. Cực kỳ can đảm và có năng lực làm việc cao, sức chịu đựng và bản năng bảo vệ lãnh thổ. Không hề sợ hãi trước thú dữ như sói, báo hoang…

Nuôi và chăm sóc chó Alabai

Chê độ dinh dưỡng

Bạn là người quyết định cho chó Alabai của mình có chế độ ăn như nào. Thông thường, các loại hạt khô chế biến sẵn trên thị trường được nhà sản xuất thiết kế cho từng lứa tuổi và giống chó. Vì vậy, Dogily khuyên bạn nên dùng chế độ thức ăn hạt khô chuyên dụng.

Cung cấp nước thường xuyên cho chó. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, người gây giống và bán chó Alabai cho bạn. Để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Chăm sóc  không cần chải chuốt thường xuyên. Nhưng vào thời điểm rụng lông 1 năm/lần, chó Alabai rụng lông khá nhiều. Tuy nhiên, việc chải lông ngoài việc làm sạch, gỡ rối lông. Còn giúp tăng cường sự liên kết, tình cảm của bạn với cún cưng của mình.

Cắt tỉa móng thường xuyên, không để móng chân chó mọc quá dài gây khó khăn trong di chuyển và mất vệ sinh. Kiểm tra tai, lấy ráy tai và chất bẩn khoảng 2-3 tuần/lần. Đánh răng 2-3 lần/tuần.

Tập thể dục, vận động.

Chó Alabai thích nghi tốt với điều kiện nhà có sân rộng và thích hợp với chủ nhân thích đi dạo mỗi ngày. Do chó Alabai rất thông minh, có tư duy độc lập. Vì vậy, bạn cần kiểm soát chú chó của mình. Thả chó đi dạo trong vườn nhà có rào chắn hoặc dây xích, rọ mõm khi đi ra ngoài.

Chó Alabai phù hợp với việc đi bộ đường trường. Với cơ thể to lớn, chúng không thích hợp với các cuộc đua tốc độ.

Huấn luyện chó Alabai:

Giống chó này có cá tính rất độc lập và cực kỳ thông minh. Vì vậy, bạn cần kiên nhẫn khi huấn luyện chó Alabai. Tuy ưa vận động bên ngoài, nhưng chúng khá điềm đạm và không ồn ào khi ở bên trong nhà. Chúng cực kỳ cảnh giác với người lạ. Vì vậy, bạn cần giám sát chúng khi nhà có khách lạ.

Các vấn đề sức khỏe của chó Alabai.

Là giống chó nguyên thủy bản địa vùng Trung Á, chó Alabai ít bị các bệnh di truyền như các giống chó được lai tao khác như Bulldog, pug…

Bệnh thường gặp nhất ở giống chó này là chứng loạn sản xương hông. Vì vậy, bạn cần tìm mua chó Alabai từ những nhà nhân giống, người bán có kinh nghiệm. Để đảm bảo không mua phỉaỉ chó lai, bệnh, lỗi.

Lịch sử

Chó Alabai  được coi là giống chó lâu đời nhất tồn tại đến nay. Với niên đại trên 5 ngàn năm theo các mẫu vật khảo cổ tìm thấy được ở vùng Trung Á. Đây là giống chó nguyên thùy, hầu như không hề bị lai tạo.

Trong lịch sử, chúng được các bộ tộc nguyên thủy du mục vùng Trung Á sử dụng để chăn gia súc và bảo vệ lãnh thổ và tài sản. Qua sàng lọc tự nhiên, chỉ những con mạnh khỏe nhất mới tồn tại. Ngày nay, bạn có thể thấy nhiều biến thể của chó Alabai trải dài từ Afghanistan, Iran cho tới Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan và miền Bắc Trung Quốc. Dọc theo con đường tơ luạ huyền thoại từ thời cổ đại.

Thời hiện đại, các nhà nhân giống Liên Xô cũ đã chuẩn hóa giống chó này vào năm 1920. Tuy nhiên, bản tiêu chuẩn này chỉ phù hợp với chó Alabai tại Nga. Còn các nước Trung Á khác, chó Alabai có sự khác biệt nhất định về kích thước, màu sắc, tính cách so với bản tiêu chuẩn được Liên Xô ban hành.

Mua bán chó Alabai tại hệ thống Dogily Petshop

Dogily Petshop là đơn vị nhập khẩu chó Alabai lớn và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Bạn có thể tham khảo về giống chó Alabai tại các bài viết chi tiết trong chuyên mục này. Nếu muốn mua bán hoặc Order chó Alabai nhập khẩu. Hãy liện hệ với chúng tôi theo địa chỉ: