Chơi chó Border Collie: Bạn đã hiểu về giống chó mình đang và sắp nuôi chưa?

Home / Thông tin chó Border Collie / Chơi chó Border Collie: Bạn đã hiểu về giống chó mình đang và sắp nuôi chưa?

chó border collie đẹp dog show 2

Chào các bạn.

Đôi lời lan man gửi tới các bạn:

– Đang nuôi, đã nuôi và đang tìm hiểu để chuẩn bị nuôi chó Border Collie

– Đang nuôi sinh sản và đang tìm hiểu để chuẩn bị nuôi sinh sản như 1 nguồn thu nhập thêm.

I.Hiện trên thế giới có 4 loại chó Border Collie được nhân giống ra, đó là:

 1. Border Collie thuần chủng đi thi Dog Show:

Nếu ở người, chúng ta nhìn vào các người mẫu, siêu mẫu rồi trầm trồ về chiều cao, thể hình và khuôn mặt đẹp thì Border Collie đi Dog Show trong thế giới chó cũng như người mẫu vậy. Những con Border Collie sẽ được những Breeder (người nhân giống) tuyển chọn giữa nhiều con khác nhau để chọn ra con chuẩn theo tiêu chuẩn nhất: Khung xương, bộ lông, dáng chạy… Như vậy, những con Border Collie được tính là đẹp khi nó có khung xương to; mõm to và dài tương đối, cân xứng với đầu; bộ lông 2 lớp dày, dài; mảng mầu phân bố cân đối…

chó border collie đẹp dog show

2. Border Collie thuần chủng để làm việc và các trò thể thao:

Loại này cũng được nhân giống chọn lọc để chọn ra những con từ thần kinh đến hình thể thích hợp làm việc. Chúng thường được các trang trại chăn nuôi nhằm mục đích lao động, cụ thể là trông và lùa giá súc. Bởi điều kiện làm việc không được sạch sẽ nên người chủ trang trại thích những con chó hình thể mảnh mai, bộ lổng mỏng và ngắn nhưng dáng nhanh nhẹn

3. Border Collie nhân giống không chọn lọc:

Loại này là do người nuôi không quan tâm đến việc nó sinh sản ra con thế nào, miễn sao nó đẻ con ra để cho, hoặc để bán rẻ, hoặc vì thương con vật cưng của mình, muốn nó được làm thiên chức làm mẹ nên cứ miễn sao con đực không bị lai thì họ cho phối. Kết quả là ra những con con không được đẹp như dòng Show Dog, mà cũng không hẳn giống loại dùng làm việc. Từ hình thể đến bộ lông, nhìn so với 2 dòng trên vừa thấy giống lại vừa thấy khác.

4. Border Collie không thuần chủng:

Loại này không cần phải giới thiệu nhiều vì không thuần chủng tức là cho nhân giống những con đực, cái không phải cùng là Border Collie. Những con con sinh ra được gọi là lai, không phải Border Collie thuần chủng. Chúng không mang đặc trưng hình dáng, tính cách và chỉ số thông minh của Border Collie mà chỉ thừa hưởng 1 phần nào đó.

II. Thế chó Border Collie các bạn thấy ở Việt Nam là loại nào?

 Ở Việt Nam hiện tại có 3 dòng Border Collie như bên trên.

1. Dòng chó Border Collie Show Dog:

là loại mà cả chó bố mẹ có đầy đủ gia phả VKA được người nhân giống tâm huyết nhập từ nước ngoài về cho sinh sản tại Việt Nam. Mặc dù so với thế giới thì do người nhân giống ở Việt Nam điều kiện kinh tế không cho phép nên không thể nhập được những con giống quá xuất sắc nhưng cũng được chọn lọc trước khi nhập về đảm bảo đời con sinh ra vẫn đẹp. Thế cho nên chó có gia phả sinh sản ở Việt Nam không được đẹp xuất sắc như chó ở nước ngoài cũng bắt đầu tiếp cận chất lượng chó của nước ngoài. Vì kinh tế có hạn, giá chó giống nhập về lại cao nên giá chó con bán ra tương đối cao.

chó border collie đẹp tên timi

chó border collie đẹp

2. Dòng chó Border Collie nhân giống không chọn lọc:

Ở Việt Nam, phong trào chơi chó cảnh thời gian gần đây phát triển rất nhanh, đem lại 1 nguồn thu nhập tương đối tốt cho những người nhanh nhẹn muốn nhân giống chó kiếm tiền. Thế nhưng, cũng bởi người người, nhà nhà muốn cho chó đẻ bán kiếm tiền nên chất lượng chó không đảm bảo. Có thể liệt kê ra những người nhân giống chó như sau:

– Người nuôi chơi có 1,2 con chó cái đến kỳ sinh sản muốn nó được thiên chức làm mẹ:

Những người này sẽ tìm chó đực gần nhà, của người quen thậm chí là search google ra xem ai có chó đực miễn ko lai thì đến xin giống. Tỉ lệ chó con sinh ra rất khó nói chất lượng ra sao vì nếu hên xin giống được con đực đẹp chút thì con con sẽ tương đối đẹp và ngược lại. Chó bố mẹ mà không đẹp thì chó con không thể đẹp được. Giá chó con thì vô cùng, đa phần những người này họ không biết nhiều về giá nên hỏi ai tư vấn cho bán giá nào sẽ rao giá đó. Thường thì là rất rẻ.

– Người nuôi sinh sản muốn kiếm lời nhanh, bỏ vốn ít:

Những người này sẽ nhập những con chó cái to được nhập từ Trung Quốc về bán tràn lan trên thị trường, hay mua chó của những người nuôi chơi rồi cho đẻ ở trường hợp bên trên. Họ không cần quan tâm chất lượng nó đạt đến bao nhiêu phần trăm của tiêu chuẩn chó Border Collie chuẩn đẹp, chỉ cần nó chịu đẻ tốt là được. Đến khi phối, họ lại tìm các con đực nào có màu sắc mà thị trường đang chuộng hay tiền phối rẻ miễn sao chó con đẻ ra bán dễ, có giá tốt là được. Và kết quả tất nhiên chó con sinh ra rất khó nói chất lượng ra sao vì nếu hên xin giống được con đực đẹp chút thì con con sẽ tương đối đẹp và ngược lại. Chó bố mẹ mà không đẹp thì chó con không thể đẹp được. Giá chó loại này thi không như trường hợp trên, người nuôi rất rành về giá nên mặc dù chó không phải chất lượng đẹp nhưng họ biết tâm lý khách mua cộng với xu hướng màu sắc đang được chuộng là gì, sẽ báo cho khách giá tương đối là…không mềm lắm.

chó border collie xấuchó border collie xấu

 Đặc điểm rất dễ nhận thấy ở những con này là nhìn nó khác hẳn so với Border Collie theo tiêu chuẩn Showdog, giống dòng dùng để lao động hơn, cụ thể như:

– Bộ lông: ngắn, mỏng

– Đầu: mõm nhọn, lông 2 bên mặt xòe ít nhìn mặt tinh quái.

– Khung xương, chân: Người nhìn mỏng manh, chân bé, lông chân kéo dài ra ít.

* Khi bé thì nhìn chó con loại chất lượng tốt hay kém chất lượng không khác nhau nhiều, chỉ khi chúng lớn lên mới thấy được sự khác biệt.

* Người mua chó nên yêu cầu người bán cho xem hình chụp chi tiết chó bố mẹ. Đừng nhìn hình Border Collie search trên google đẹp long lanh mà nghĩ con của mình sẽ đẹp như thế. Cứ nhìn vào chó bố mẹ của đàn đó sẽ thấy được tương lai chó con.

3. Dòng chó Border Collie lai:

Dòng này thì không phải nói vì nó nhìn khác hẳn so với Border Collie. Thường thì người có chó Border Collie cái không muốn chó lai mà rủi ro bị con chó khác phối trộm.

Để tham khảo kỹ hơn về giống chó Border Collie, bạn có thể bấm vào Link website này: http://yeucollie.vn/gioi-thieu-giong-cho-border-collie/

GIỜ BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ MUA RINH NGAY 1 BÉ CHÓ BORDER COLLIE VỀ NHÀ CHƯA?

Trại VietNamAnh luôn luôn có sẵn trên 30 bé chó con Border Collie đủ các màu sắc cho các bạn lựa chọn.

Các bạn có thể vào link website này để xem chi tiết những bé mà trại đã đăng lên website: http://yeucollie.vn/ban-cho-border-collie-thuan-chung/

HOẶC CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP:

VietNamAnh Kennel

☎ 0966.888.010
✉ vietnamanhkennel@gmail.com
⛪ Số 7 Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội

2 thoughts on “Chơi chó Border Collie: Bạn đã hiểu về giống chó mình đang và sắp nuôi chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *